ต่อเนื่องจากคอนเทนต์ “ถอดเฟืองแบรนด์ไหนใช้อุปกรณ์อะไรบ้างในการถอดประกอบ Pt.1” เราได้บอกกันไปว่าการถอดเฟืองแบรนด์ไหนใช้อุปกรณ์ Park Tool ตัวไหน แต่นอกเหนือจากการใช้อุปกรณ์เหล่านั้นแล้วยังมีอุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้ควบคู่กันในการถอดเฟืองอีก จะเป็นตัวไหนแล้วใช้รุ่นอะไรได้บ้างมาดูกันในพาร์ทนี้

ในการถอดเฟืองสิ่งที่ขาดไม่ได้คือประแจโซ่ หรือ ตัวจับเฟือง เพราะอะไรทำไมเราต้องใช้? เพราะว่า การใช้อุปกรณ์ถอดเฟืองแล้วหมุน lockring ออกจะทำให้เฟืองเราหมุนได้ เหมือนกับตอนที่เราปั่นจักรยานแล้วเราฟรีขานั่นเอง เราจึงต้องใช้ประแจโซ่เพื่อช่วยจับฟันเฟืองไว้ไม่ให้ขยับได้ ซึ่งประแจโซ่ก็มีอยู่หลายตัวเช่นกัน มาดูกันว่ามีตัวไหนบ้าง แล้วตัวไหนจะมีประโยชน์อะไรนอกจากจับเฟืองไหม?

หน้าตาของ Park Tool HCW-16.3 ออกจะดูเหมือนแท่งเหล็กไปหน่อย แต่โซ่ของ  HCW-16.3 สามารถจับเฟืองจักรยานเสือหมอบและเสือภูเขาได้ตั้งแต่ 5-12 สปีด แถมรองรับการใช้งานร่วมกับชุดขับ SRAM AXS 12 สปีด ด้วย 

แต่สิ่งที่ทำให้ HCW-16.3 แตกต่างจากประแจโซ่ตัวอื่นๆ คือ อีกด้านมีประแจขนาด 15 มม. ที่สามารถใช้ถอดบันไดจักรยานได้ด้วย 

อย่างที่เราเคยพูดกันในพาร์ทเเรกว่าอุปกรณ์ Park Tool บางตัวนั้นสามารถทำได้หลากหลายอย่างมาก เช่น HCW-16.3 ที่ซื้อไปแล้วจะสามารถใช้ได้ทั้งจับเฟืองและถอดบันไดจักรยานเลยทีเดียว

Park Tool SR-12.2 และ SR-18.2 มีด้ามจับที่ทำด้วยพลาสติกสีน้ำเงินช่วยให้ใช้งานแล้วจับถนัดมือ ด้านที่เป็นโซ่ของ SR-12.2 สามารถใช้จับเฟืองจักรยานเสือหมอบและเสือภูเขาได้ตั้งแต่ 5-12 สปีด รองรับการใช้งานร่วมกับชุดขับ SRAM AXS ด้วย ปลายอีกด้านหนึ่งของ SR-12.2 ยังมีหัวบล็อกประแจขนาด 25.4 มม. ไว้ใช้ร่วมกับตัวถอด เฟืองไว้ขันแน่นได้อีกด้วย ส่วน SR-18.2 นั้น เป็นประแจโซ่ขนาด ⅛ นิ้ว สำหรับใช้กับเฟืองจักรยานฟิกซ์เกียร์

Park Tool SR-2.3 นั้นเป็นประแจจับเฟืองโดยแท้จริงตั้งแต่มันได้ถือกำเนิดมาจากโรงงาน Park Tool มันคือประแจโซ่ที่สามารถใช้งานร่วมกับเฟืองจักรยานเสือหมอบและเสือภูเขาตั้งแต่ 5-12 สปีด รองรับการใช้งานร่วมกับชุดขับ SRAM AXS เหมาะสำหรับมือใหม่และผู้ที่ไม่ต้องการหัวบล็อกหรือประแจถอดบันไดครับ

Park Tool CP-1.2 มีลักษณะที่ค่อนข้างพิเศษเพราะมันคือคีมจับเฟือง การใช้งานไม่ต้องใช้ด้ามโซ่คล้องเฟือง เพราะมันเป็นคีมขนาดใหญ่ที่ปลายหัวมีลักษณะเป็นข้อโซ่โค้งๆ ใช้มันจับไปที่เฟืองแค่นั้นก็จับอยู่แล้ว แล้วก็ใช้อุปกรณ์ถอดเฟืองถอดต่อได้เลย สามารถจับฟันเฟือง 9-24 ซี่ ได้อย่างรวดเร็ว ความยาวอยู่ที่ 35 ซม. สามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ จับเฟืองได้ตั้งแต่ 5-12 สปีด รองรับการใช้งานร่วมกับชุดขับ SRAM AXS ด้วยเช่นกัน วัสดุทำมาจากเหล็ก มีสปริงล็อคตรงด้ามจับเมื่อไม่ใช้งาน 

หากคุณไม่ได้ใช้ FR-5.2H ในการถอดเฟืองแล้ว คุณจะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้เลย มันคือ ประแจหัวเลื่อน Park Tool PAW-12 ที่ต้องใช้จับตัวถอดเฟืองทุกครั้ง เพราะว่าอุปกรณ์ถอดเฟืองทุกตัวไม่ได้มีด้ามจับมาให้ (นอกจาก FR-5.2H) แต่ประโยชน์ของมันก็ไม่ได้มีแค่ไว้ใช้จับตัวถอดเฟือง แต่สามารถใช้ได้กับงานซ่อมทุกๆ ประเภทที่คุณต้องการจะใช้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะซ่อมท่อน้ำ ก๊อกน้ำ ฯลฯ หัวของ PAW-12 สามารถเลื่อนได้กว้างสุดถึง 36 มม. เลยทีเดียว