หลายท่านอาจจะรู้อยู่แล้วว่าการถอดเฟืองนั้นจะต้องใช้อุปกรณ์ถอดเฟืองโดยเฉพาะ แต่นอกเหนือจากตัวถอดเฟืองแล้วเรายังต้องใช้อุปกรณ์อื่นเสริมด้วยในขณะที่เราทำการถอดหรือประกอบคืน วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ถอดชุดเฟืองค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่าย ที่นักปั่นนิยมใช้กัน คือ Shimano Sram Campagnolo 

การถอดเฟือง Shimano และ Sram นั้นจะต้องใช้ตัวถอดเฟือง FR-5.2 FR-5.2H และ FR-5.2G โดยทั่วไปแล้วนักปั่นมักจะเคยชินกับการใช้ FR-5.2 กันเสียมากกว่า แต่นอกเหนือจาก FR-5.2 แล้ว ก็ยังมีอีก 2 ตัว ที่สามารถใช้ได้เช่นกัน คือ 

FR-5.2H ที่หัวถอดเหมือนกับ FR-5.2 และเพิ่มด้ามจับเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากกว่าและไม่ต้องใช้ประแจหัวเลื่อนเลย ใช้สำหรับถอดเฟือง Shimano และ Sram 

FR-5.2G หน้าตาจะเหมือน FR-5.2 เช่นกัน ใช้ถอดเฟือง Shimano และ Sram เพียงแต่ FR-5.2G จะสะดวกและเหมาะกับนักปั่นจักรยานมือใหม่ที่หัดถอดเฟืองมากกว่าเพราะว่าตัว FR-5.2G นั้นจะมี Guide Pin มาให้ทำให้เราสวมเข้าไปในแหวนล็อคเฟืองแล้วไม่หลุด ไม่ต้องใช้แกนปลดช่วยในการพยุงอุปกรณ์ในกระบวนการถอด 

นักปั่นหลายท่านมักมีภาพจำว่า FR-5.2 FR-5.2H และ FR-5.2G จะต้องใช้ถอดเฟือง Shimano และ Sram แต่จริงๆ แล้ว เครื่องมือที่กล่าวมานั้นสามารถใช้ถอดเฟือง SunRace Sun Tour และ Chris King ได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้ถอดแหวนล็อคใบดิสก์เบรกระบบ Center lock ได้อีกด้วย

ในปัจจุบันจักรยานระบบชุดขับแบบดิสก์เบรกนั้นได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย สำหรับนักปั่นหน้าใหม่ที่ใช้ชุดขับระบบดิสก์เบรก Park Tool ก็มีอุปกรณ์ถอดเฟืองที่ใช้กับแกน Thru-axles โดยเฉพาะด้วย คือ FR-5.2GT 

FR-5.2GT จะมี Guide Pin ที่มีความพอดีกับดุมที่ใช้แกนปลด Thru-axles ทำให้เวลาเราใช้อุปกรณ์นี้ถอดเฟืองจะสะดวกสบายมาก ใช้ได้กับ Shimano Sram SunRace Sun Tour และ Chris King และเฟืองแบรนด์อื่นๆ ที่มีแหวนล็อคเฟือง 12 เขี้ยว เหมือนระบบของ Shimano

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะรู้กันดีว่า Campagnolo นั้นเป็นชุดขับที่ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะเลย เพราะฉะนั้นตัวถอดเฟืองของ Park Tool ที่ใช้กับ Campagnolo ก็จะใช้ตัวที่ถอดเฟือง Shimano และ Sram ไม่ได้ ต้องใช้ Park Tool BBT-5/FR-11 เท่านั้นในการถอดครับ

ถึงจะบอกว่าภาพจำของ BBT-5/FR-11 นั้นจะดูเป็นอุปกรณ์ถอดเฟือง Campagnolo แต่รู้ไหมว่าเครื่องมือนี้มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะว่า อุปกรณ์นี้สามารถใช้ถอดถ้วยกระโหลกที่มี 12 เขี้ยว ที่มีความกว้างด้านใน 23 mm. ID ของ Campagnolo ได้อีกด้วย ซึ่งเราจะพบได้ในชุดขับระบบอังกฤษที่เก่ามากๆ แล้วของ Campagnolo ครับผม