เชื่อว่าในช่วง Covid-19 ระบาดรอบใหม่หรือในสองรอบที่ผ่านมา พี่ๆ หลายท่านคงไม่ได้มีโอกาสออกกำลังกายเป็นประจำเหมือนเมื่อก่อน บางท่าน Work from home ก็รู้สึกว่าเคยชินกับความสบายแล้วไม่ค่อยอยากออกกำลังกาย วันนี้เราจะมานำเสนอการออกกำลังกายที่บ้านแบบง่ายๆ และสามารถทำได้ทุกวันโดยที่เราไม่เหนื่อยมากกันครับ 

การกระโดดเชือกนั้นเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและลงทุนน้อยมาก การออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกมีความสนุกสนานและสามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ช่วงแรกๆ เราอาจจะต้องเริ่มจากกระโดดช้าๆ ก่อน เพราะว่าบางคนร่างกายอาจจะไม่ชินพอลองมากระโดดเชือกนานๆ อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ 

แนะนำว่าช่วงแรกอาจจะเริ่มสัก 5 เซ็ท เซ็ทละ 10 ครั้ง พัก 1-3 นาที ต่อ เซ็ท แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มจำนวนครั้งต่อเซ็ท ทั้งนี้การเปิดเพลงที่จังหวะเข้ากับการกระโดดของเราก็จะทำให้ได้ความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้นด้วย 

บางท่านอ่านคำว่าเต้นแอโรบิคก็คิดว่ามันเป็นการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุแล้ว  แต่ความจริงแล้วไม่เลย การเต้นแอโรบิคในยุคนี้มีหลากหลายรูปแบบให้เราได้ลองเต้นตาม ทั้งความสนุกสนานและท่วงท่าที่แปลกใหม่ก็มีเยอะมากขึ้นในปัจจุบัน นับได้ว่าเป็นการคาร์ดิโอที่สนุกสนานอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพียงแค่ 30 นาที สำหรับคนที่หนัก 70 กก. จะเผาผลาญได้ 260 กิโลแคลอรี่ เลยทีเดียว

การออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับการออกกำลังกายในบ้าน เพราะมันจะช่วยเสริมความเเข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยในการยืดเส้นยืดสายได้ดีเลยทีเดียว การออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆ เช่น วิดพื้น ซิทอัพ กระโดดตบ สควอท ยืดกล้ามเนื้อ แพลงกิ้ง เป็นต้น 

โดยการเริ่มต้นการออกกำลังกายรูปแบบเหล่านี้เราไม่ควรหักโหมเกินความเคยชินของร่างกายเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ควรจะเริ่มด้วยการออกเบาๆ เซ็ทละ 5-10 ครั้ง ก่อน แล้วหยุดพักสัก 1-2 นาที แล้วเริ่มเซ็ทต่อไป เมื่อร่างกายเราเคยชินจึงค่อยเพิ่มระดับความหนักหน่วงขึ้น

พูดแล้วอาจจะไม่เชื่อ แต่ว่าการทำความสะอาดบ้านนี่แหละเป็นตัวเผาผลาญพลังงานได้อย่างดีเลย! เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน เช็ดกระจก เก็บถุงขยะเดินลงไปทิ้งที่ถังขยะ ล้างห้องน้ำ ยกตะกร้าผ้าไปปั่น สะบัดผ้าก่อนตากผ้า จัดเฟอร์นิเจอร์และของในห้องให้เป็นระเบียบ ฯลฯ 

ทุกๆ กิจกรรมของเราล้วนต้องใช้พลังงาน และ การทำความสะอาดบ้านแต่ละอย่างต้องก้มๆ เงยๆ ลุกนั่งบ่อยๆ ต้องใช้กำลัง หรือ ยืดตัวบ่อยๆ นี่แหละครับเป็นการออกกำลังกายไปโดยที่เราไม่รู้ตัว นอกจากจะเผาผลาญพลังงานแล้วบ้านหรือคอนโดของเรายังสะอาดดีต่อการพักอาศัยอีกด้วย