ต่อเนื่องจากพาร์ทที่ 1 ที่เราพาดูอุปกรณ์ต่างๆ จากหน้าเว็บไซต์ ParK Tool ที่ได้มีการเผยแพร่สินค้าบางส่วนของปี 2021 ออกมา แต่ว่าทั้งหมดในพาร์ทที่ 1 ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า หน้ากากผ้า ชุดเครื่องมือเซอร์วิส หรือ ชุดเครื่องมือเกี่ยวกับลูกปืน ยังไม่ใช่ทั้งหมดที่ในเว็บไซต์ได้เผยแพร่ออกมา เรามาดูกันต่อในพาร์ทนี้กันว่ายังมีอะไรอีกที่เว็บไซต์เผยแพร่ออกมา 

ชิ้นแรกเป็นสิ่งที่ทำมาแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้แท่นซ่อมจักรยาน ผู้ใช้งานแท่นซ่อมแต่ละแบบมักจะรู้ดีว่าเวลาเราเอาจักรยานไปจับที่แคลมป์รัดหลังอานบางครั้งน้ำหนักของตัวจักรยานอาจจะทำให้มีแรงหน่วงพอที่จะทำให้เฟรมของคุณกระแทกกับตัวบอดี้ของแท่นซ่อมได้ ปัญหาที่ตามมาคือ ไม่เฟรมเป็นรอยหรือแตกร้าวก็อาจจะทำให้แท่นซ่อมจักรยานของคุณมีรอยได้ ฟังดูไม่ใช่เรื่องที่ดีทั้งคู่เลยสำหรับผู้ที่เซอร์วิสจักรยานและปั่นจักรยาน 

Park Tool จึงออก RPP-1 REPAIR STAND POST PROTECTOR ซึ่งเป็นแผ่นป้องกันการกระแทกที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับแท่นได้อย่างดี ถ้าไม่แน่ใจว่ามันใช้งานแบบไหนให้ลองนึกว่าเราใส่เคสโทรศัพท์มือถือก็แล้วกัน 

RPP-1 เป็นวิธีการป้องกันแท่นและจักรยานของคุณแบบเรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพสำหรับพื้นที่เซอร์วิสของคุณ แผ่นมีความสูงขนาด 32 นิ้ว นี้ช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการพิงหรือการกระแทกเข้ากับแท่นซ่อม วัสดุที่ใช้ในการผลิตมีการซับแรงและความยืดหยุ่นที่ดีทั้งยังทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่ายเพียงแค่นำผ้ามาเช็ดออกเท่านั้น ถอดออกและใส่ได้อย่างง่ายดายด้วยตีนตุ๊กแกที่อยู่ด้านใน ใช้งานได้กับแท่นซ่อม Park Tool ทุกรุ่นที่มีเสาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว รวมถึง PRS-2 และ PRS-3 ทุกรุ่น 

พูดถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเเท่นซ่อมแล้วจะไม่มีแท่นซ่อมใหม่ๆ ออกมาก็จะยังไงอยู่นะครับ มาดูที่แท่นซ่อมตัวล่าสุดที่ Park Tool คือ PCS-12.2 HOME MECHANIC BENCH MOUNT REPAIR STAND จะบอกว่าเป็นแท่นซ่อมเหมือนชื่อของมันก็จะดูแปลกๆ ไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วมันคือแท่นซ่อมที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทำงานกับพื้นที่จำกัดเช่นซ่อมอยู่ที่บ้าน วิธีการใช้งานของมันก็เหมือนกับการใช้แท่นซ่อมแต่ว่าแท่นตัวนี้ต้องติดตั้งเข้ากับโต๊ะทำงานเท่านั้น 

หัวแคลมป์ของ PCS-12.2 นั้นจะเป็นรูปแบบเดียวกันกับ PCS-10.2 ซึ่งเป็นแท่นซ่อมที่ได้รับความนิยมอย่างมากอีกตัวหนึ่งด้วยความที่ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วด้วยแคลมป์หนีบแบบปลดเร็ว แคลมป์แบบปรับขนาดได้พอดีกับท่อจักรยานขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 “ถึง 3” (25 มม. – 76 มม.) และหลักอานทุกทรงทุกวัสดุ หัวแคลมป์สามารถหมุนได้ 360 องศา เพื่อการทำงานเซอร์วิสที่ง่ายดาย โครงสร้างทำจากเหล็กทั้งหมดเพื่อความแข็งแรงทนทานในการใช้งาน ใครที่เซอร์วิสจักรยานเองที่บ้านแล้วมีพื้นที่จำกัดเรียกได้ว่า PCS-12.2 ก็ค่อนข้างตอบโจทย์เลยทีเดียว

ชิ้นต่อไปก็เป็นตัวที่ทำมาแก้ไขปัญหาความวุ่นวายในการเซอร์วิสอีกตามเคยกับ Park Tool DF-1 DUMMY FORK เรียกมันว่าตัวแทนตะเกียบ หรือ ตัวแทนโช๊คจักรยาน ก็ได้เพื่อความเข้าใจที่ง่ายดาย เพราะหน้าที่ของมันคือการใช้แทนตะเกียบจักรยานในขณะที่เราเซอร์วิส Dummy Fork เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสถานการณ์ใดๆ ที่ต้องทำการถอดโช๊คหรือตะเกียบออกจากจักรยาน ทำให้สามารถถอดโช๊คหรือตะเกียบได้อย่างสมบูรณ์แบบในขณะที่ยังคงมีแฮนด์เดิลบาร์ สายเบรกและคาลิปเปอร์เบรกต่างๆ อยู่ที่ตำแหน่งเดิมของมัน ไม่ต้องปล่อยระโยงระยางหรือถอดวางไว้ที่ใดสักที่อีกต่อไป ป้องกันการหายของชิ้นส่วนและป้องกันอุปกรณ์ที่ห้อยระโยงระยางกระทบกับตัวเฟรมจักรยาน 

ตัว DF-1 ที่ยึดเบรกมีรูยึดแบบ M5 M6 และ Passthrough สำหรับติดตั้งดิสก์เบรกทุกรูปแบบรวมถึงคาลิปเปอร์เบรกแบบริมเบรกอีกด้วย มีท่อขนาด 1 – 1/8 นิ้ว ด้านบนสุดรองรับน๊อตหัวดาวสำหรับยึดฝาปิด Top Cap และ Spacers ได้ มีท่อซางขนาด 2 นิ้ว สำหรับการใช้งานร่วมกับ tapered steerer tubes เข้ากันได้กับ 1-1/8 นิ้ว threadless stems เท่านั้น ไม่สามารถใช้ร่วมกับ threaded headset / quill stem setups ท่านใดที่เซอร์วิสจนถึงขั้นชำนาญแล้วถอดฟูลเซอร์วิสรถได้ทั้งคันอุปกรณ์นี้ก็ถือว่าเป็นอีกชิ้นที่มีประโยชน์และทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น

ชิ้นนี้ผู้ที่ใช้ชุดขับไฟฟ้าหรือเซอร์วิสชุดขับไฟฟ้านั้นควรมีไว้เพราะมัน ครบ! จบ! ในตัวเดียว คือ EWS-1 BICYCLE ELECTRONIC SHIFT TOOL คุณสมบัติของมันนั้นถูกสร้างมาเพื่อชุดขับไฟฟ้าโดยเฉพาะและใช้งานได้อย่างง่ายดายในการติดตั้งและถอดสาย เปลี่ยนสายเกียร์อิเล็กทรอนิกส์ ถอดฝาแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว วัสดุทำมาจากคอมโพสิตที่ทนทานและไม่สร้างความเสียหายต่อวัสดุ ป้องกันการขีดข่วนชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีราคาแพง ช่วยให้สามารถติดตั้งและถอดสายต่างๆ ออกได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในจุดที่มีพื้นที่จำกัด ใช้ได้กับชุดขับไฟฟ้า Angled Shimano®, Di2®, E-TUBE®  มีเครื่องมือหัวขันแบบเหรียญสากลช่วยในการถอดและติดตั้งฝาครอบแบตเตอรี่บนชุดเกียร์ SRAM®, eTap® ได้อย่างดี ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยให้ผู้เซอร์วิสชุดขับไฟฟ้านั้นทำงานได้ง่ายขึ้นนะครับ

หมดลงไปแล้วกันการอัปเดตอุปกรณ์ใหม่บางชิ้นในปี 2021 ย้ำนะครับว่าเป็นเพียงแค่บางชิ้นเท่านั้นเพราะตามหน้าเว็บไซต์ของ Park Tool นั้นไม่ได้ออกมารอบเดียวเหมือนกับแคตตาล็อก เพราะฉะนั้นหากมีเครื่องมืออะไรใหม่ๆ ออกมาเราจะรีบมาอัปเดตให้พี่ๆ ที่ติดตามเครื่องมือของ Park Tool ได้ทราบกันโดยรวดเร็ว แอบบอกใบ้ให้อีกนิดหน่อยก่อนที่จะลากันไปจากคอนเทนต์นี้ อีกไม่นานเราจะได้เห็นอุปกรณ์ใหม่จาก Park Tool เพิ่มอีก 3 ตัว ซึ่งเป็นตัวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก จะเป็นอะไรนั้นรบกวนติดตามในคอนเทนต์ต่อไปครับผม