ในที่สุด Park Tool ก็ได้มีการเผยแพร่สินค้าตัวใหม่ในปี 2021 ออกมาเพิ่มอีก 3 รายการเเล้วทางหน้าเว็บไซต์ของ Park Tool เอง บางรายการอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่เราคุ้นตากันมานานแสนนานอยู่แล้วแต่ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงให้หน้าตาดูดีขึ้นและใช้งานได้ดีขึ้นอีกด้วย มาดูกันว่า 3 รายการที่ออกมาใหม่นั้นมีอะไรบ้าง

ชิ้นแรกคืออุปกรณ์ดัดดรอปเอาท์ตีนผี ซึ่งจริงๆ แล้ว DAG นั้นเคยมีรุ่นก่อนหน้านี้มาก่อนแล้วถึงสองรุ่น ปัจจุบัน Park Tool ได้ทำการปรับปรุงให้รูปร่างหน้าตาดูดีและใช้งานได้ครอบคลุมขึ้น โดยจะมีสีทั้งตัวเป็นสีดำที่ทำให้ดูใช้แล้วมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ร่วมถึงมีการสลักสเกลไว้ที่แกนวัดด้วย มาดูรายละเอียดของอุปกรณ์นี้ที่ถูกอัปเดตกันสำหรับ DAG-3 DERAILLEUR HANGER ALIGNMENT GAUGE

DAG-3 DERAILLEUR HANGER ALIGNMENT GAUGE เป็นตัววัดมาตรฐานสำหรับการจัดตำแหน่งของดรอปเอาท์ตีนผีที่มีการงอหรือไม่ตรงแนวที่ควรจะเป็น ซึ่งมักเป็นสาเหตุของปัญหาการเปลี่ยนเกียร์ หรือ เกิดเสียงแต๊กๆ แถวหางหลังจักรยาน

DAG-3 มีการออกแบบใหม่ทั้งหมดมันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มีน้ำหนักที่เบา แม่นยำ และใช้งานได้อย่างครอบคลุมกับจักรยานสมัยใหม่มากขึ้น แกนบ่งชี้สามารถเลื่อนได้ทำให้วัดการจัดตำแหน่งดรอปเอาท์ตีนผีได้กับล้อจักรยานทุกแบบ ส่วนหัวที่ใช้เชื่อมต่อกับดรอปเอาท์สามารถบิดหมุนได้ ทำให้สามารถหมุนวัดได้ 360 องศา ตัวอุปกรณ์ทำจากอลูมิเนียมอัดขึ้นรูปที่มีความแม่นยำและเเข็งแรง 

ใช้ได้กับล้อ 16 – 29 นิ้ว (ขนาดขอบล้อ ISO / ETRTO ตั้งแต่ 317 ถึง 630+) มีปลายหัวบิดสำหรับใช้หมุนแบบ M10 ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ หัวแขวนแบบ Low-profile เหมาะกับดรอปเอาท์ตีนผีที่มีระยะห่างต่ำและดรอปเอาท์ Shimano® Direct Mount ความยาว: 16.5 นิ้ว (420 มม.) น้ำหนัก: 22.75 ออนซ์ (645 ก.)

ดูการใช้งานได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=fr88o54Uuyg

ตัวต่อมาเป็นอุปกรณ์จับแฮนด์ HBH-3 EXTENDABLE HANDLEBAR HOLDER ดูเหมือนว่าอุปกรณ์จับแฮนด์เดิลบาร์สำหรับการเซอร์วิสที่เคยมีมาของ Park Tool จะยังไม่ครอบคลุมพอสำหรับช่างทุกคน ถ้างั้นมาดูที่ตัวนี้เลยรับรองว่ามีตัวเดียวครบจบทุกปัญหา แถมหน้าตาก็ยังดูดีมีความมืออาชีพเลยทีเดียว

HBH-3 ใช้ยึดได้อย่างแน่นหนากับทุกตำแหน่งของจักรยานในขณะที่เซอร์วิสบนแท่นซ่อม มีประโยชน์สำหรับการเซอร์วิสต่างๆ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก การเดินสายต่างๆ และ การตั้งโช๊ค หรือสถานการณ์ใดๆ ที่ต้องการป้องกันไม่ให้แฮนด์หมุน รวมถึงการจัดเก็บหรือการทำงานกับจักรยานในแนวตั้ง 

ด้วยที่จับแบบประกบและสายรัดที่ปรับได้ทำให้ HBH-3 สามารถติดตั้งในตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดายกับแฮนด์ หลักอาน ตะเกียบ หรือ แท่นซ่อมได้เกือบทุกแบบ โครงสร้างอลูมิเนียมอะโนไดซ์พร้อมสายยางแบบนุ่มที่ไม่สร้างความเสียหายต่อวัสดุของอะไหล่จักรยาน 

รายละเอียดของอุปกรณ์ตัวนี้ สายรัดสามารถติดตั้งเข้ากับท่อทรงกลมตั้งแต่ 12 – 60 มม. (0.5- 2.4 นิ้ว) อีกทั้งยังใช้กับท่อรูปทรงดส่วนใหญ่ที่พบในจักรยาน แคลมป์จับแบบประกบหมุนได้ ช่วยให้สามารถติดตั้งได้อย่างปลอดภัยบนจักรยานแทบทุกประเภทในตำแหน่งที่หลากหลาย ความยาวส่วนขยายที่ใช้งานได้ตั้งแต่ 18 -32 นิ้ว (45 ซม. ถึง 81 ซม.) สามารถพับเป็น 17 นิ้ว (43 ซม.) สำหรับการจัดเก็บได้

ดูการใช้งานได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=QVVuigbAvMg

ชิ้นสุดท้ายต้องบอกเลยว่านี่จะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้การทำงานของช่างจักรยานสะดวกสบายและรวดเร็วได้มากขึ้นอย่างแน่นอนกับ QTH-1 QUICK CHANGE BIT DRIVER SET ที่เป็นอุปกรณ์ 6 เหลี่ยมที่ถอดเปลี่ยนหัวได้อย่างง่ายและรวดเร็วเพียงคลิกเดียวเท่านั้น อีกทั้งตัวบอดี้ยังทำให้จับถนัดมือและออกแรงขันได้อย่างดี 

QTH-1 เป็นไดร์เวอร์บิตที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์พร้อมกับหัว 6 เหลี่ยมทั่วไปแปดชิ้นที่ใช้งานกันบ่อยเพื่อให้พอดีกับตัวยึดและอุปกรณ์ต่างๆ ที่พบในจักรยาน ด้ามจับแบบ “ปลดไว” แบบแม่เหล็กช่วยให้ใช้งานด้วยมือเดียวและทำให้การเปลี่ยนหัวบิตทำได้ง่ายและรวดเร็ว 

ตัวยึดหัวบิตสามารถติดแม่เหล็กกับพื้นเหล็ก เช่น แท่นซ่อม กล่องเครื่องมือ หรือสามารถติดตั้งถาวรกับผนังหรือแผงเครื่องมือได้ QTH-1 เป็นเครื่องมือระดับมืออาชีพที่สร้างขึ้นเพื่อทนต่อการใช้งานเป็นประจำในร้านค้า

อุปกรณ์จะมาพร้อม หัวบิตแม่เหล็ก 1/4 นิ้ว ขนาด 2 มม. 2.5 มม. 3 มม. 4 มม. 5 มม. 6 มม. และหัวดาว T25 Torx® ตัวยึดบิตมีพื้นที่ว่างสำหรับ 2 บิตพิเศษที่ซื้อเพิ่มเติม ตัวบอดี้ด้ามจับใช้งานได้ถนัดมือและมีสลักสำหรับใช้ปลดหัวบิต 6 เหลี่ยมได้อย่างรวดเร็ว

ดูการใช้งานได้ที่ :https://www.youtube.com/watch?v=Ih2ahvreUOE