นักปั่นมือใหม่มักจะนิยมใช้ยางงัดกันเสียมากกว่า แต่สำหรับนักปั่นจักรยาน การแสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเราและจักรยานของเรานั้นเป็นเรื่องที่นักปั่นหลายคนชื่นชอบ หนึ่งในสิ่งดีๆ ที่นักปั่นมักจะชอบซื้อมาทดลองใช้นั้นคือ “ยาง Tubeless” ด้วยลักษณะของยางที่เบา ไม่มียางใน ใช้งานง่าย ใส่ได้กับล้อยางงัดสมัยใหม่ ให้ความรู้สึกในการปั่นค่อนข้างดี นักปั่นทั้งหน้าใหม่หน้าเก่าเริ่มที่จะหันมาใช้ยาง Tubeless กันเยอะ แต่แน่นอนว่าสิ่งของทุกอย่างนั้นย่อมมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป 

หนึ่งในปัญหาที่มักจะพบในการใช้ยาง Tubeless คือ “เรื่องยางรั่ว” แต่จริงๆ ปัญหาเหล่านี้มันควรจะหมดไปและสบายใจได้เนื่องจากว่าการใช้ยาง Tubeless ต้องใช้น้ำยาอุดรอยรั่วหรือน้ำยา Sealant ด้วย แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นยาง Tubeless หรือยางฮาร์ฟ เมื่อเกิดรอยรั่วที่ใหญ่กว่าปกติเพียงนิดเดียวในบางครั้งเรามักจะพบปัญหา “น้ำยา Sealant เอาไม่อยู่!” อ้าว… ทำอย่างไรดีล่ะ ถ้างั้นเรามาดูกันว่าพอจะมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้เราใช้งานต่อไปได้ในขณะที่น้ำยาอุดรอยรั่วเอาไม่อยู่

น้ำยา Sealant นั้นไม่ได้มีเพียงแค่สูตรเดียว ที่เราเห็นเติมเข้าไปในยาง Tubeless หรือยางฮาร์ฟก่อนออกปั่นนั้นเป็นเพียงแค่สูตรมาตรฐานทั่วไป แต่ความเป็นจริงแล้วน้ำยา Sealant มีอีกสูตรที่มักจะใช้กันตอนที่รั่วแล้วน้ำยาภายในยางนั้นทำงานช้าหรือเอาไม่อยู่ สูตรนี้จะเป็นสูตรที่แห้งเร็วกว่าปกติ ทนกว่า เอารอยรั่วอยู่มากกว่าน้ำยาสูตรปกติ เพียงเติมน้ำยาเข้าไปแล้วเติมลมไปในยางหมุนให้น้ำยาไหลไปทั่วยางก็เรียบร้อย ซึ่งก็มีนักปั่นบางท่านที่นิยมใช้น้ำยาสูตรนี้เติมตอนรั่วทีเดียวเลยโดยไม่ต้องเติมน้ำยา Sealant ก่อนออกปั่นครับ แต่อย่างไรก็ดีเราแนะนำว่าให้เติมน้ำยาสูตรปกติเอาไว้ก่อนดีกว่าเผื่อว่ารอยรั่วที่เกิดขึ้นมันเป็นรอยเล็กๆ และน้ำยาเอาอยู่ น้ำยาสูตรที่แห้งเร็วและทนทานสูงของ TUFO จะเป็นกล่องสีดำชื่อว่า TUFO tyre sealant Carbon ถ้าพี่ๆ ท่านใดสนใจก็สามารถซื้อพกพาไว้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้พี่ๆ อุ่นใจได้ในขณะปั่น 

ถ้าน้ำยา Sealant เอาไม่อยู่แล้วลืมพกน้ำยาสูตรเติมตอนรั่วมา หรือ น้ำยาสูตรเติมตอนรั่วยังเอาไม่อยู่อีกจะทำอย่างไรดี? เป็นปัญหาที่เกือบจะโลกแตกสำหรับนักปั่นจักรยานเลย แต่ว่ามันแก้ไขปัญหาได้ง่ายนิดเดียวเท่านั้นสำหรับผู้ใช้ยาง Tubeless คือ ใส่ยางในครับ จบทุกปัญหาเลย หลายท่านอาจจะไม่รู้ว่ายาง Tubeless ก็สามารถใส่ยางในได้เช่นกัน ถ้าหากดูภายนอกแล้วยาง Tubeless ก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับยางนอกเลยเพียงแค่การติดตั้งนั้นลำบากกว่ายางงัดนิดหน่อยเท่านั้นเอง ถ้าหากน้ำยาเอาไม่อยู่เราก็สามารถงัดยางออกมาเพื่อใส่ยางในได้เลยเพียงแค่เราต้องพกยางในและที่งัดยางเพิ่มและระหว่างใส่ยางในอย่าลืมเอาวาล์ว Tubeless ออกก่อนด้วย วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ดีแต่ก็อาจต้องแลกมากับการที่เราต้องพกยางในและที่งัดยางด้วยครับ 

วิธีสุดท้ายที่ดูเหมือนว่าในประเทศไทยจะไม่ค่อยนิยมสักเท่าไหร่ แต่สายเสือภูเขาอาจจะมีใช้บ้าง คือ ใช้เส้นยางอุดรอยรั่ว หน้าตาของมันอาจจะดูแปลกๆ ไปหน่อย มันถูกสร้างมาเพื่อใช้กับยาง Tubeless ของเสือภูเขาซะส่วนใหญ่แต่ก็มีรุ่นที่มีขนาดเล็กลงเพื่อใช้กับยาง Tubeless ของจักรยานเสือหมอบได้เช่นกัน หลักการทำงานของมันคือการใช้เข็มที่มีหัวทรงแฉกสอดกับเส้นยางหลายๆ เส้นทิ่มลงไปในจุดรั่วที่มีขนาดใหญ่จนน้ำยา Sealant เอาไม่อยู่ เส้นยางจะทำการผสานกับน้ำยายางที่ไหลออกมาทำให้มันสามารถเป็นตัวช่วยที่สำคัญสำหรับการอุดยางทำให้เราสามารถใช้งานต่อไปได้จนจบการปั่นของเรา ส่วนเรื่องการพกพาอุปกรณ์ตัวนี้ก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่เก็บไว้ที่ท่อแฮนด์แทนจุกปิดปลายแฮนด์ ซึ่ง Effetto Mariposa จะมีผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า TAPPABUCO – TUBELESS TYRE PLUG TOOL ที่ทำมาเพื่อใช้งานในลักษณะนี้โดยเฉพาะครับ