ในไตรมาส 4 แบบนี้ แน่นอนว่าแต่ละแบรนด์ก็เริ่มจะมีความเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับในปีถัดไปเรียบร้อย ทาง Park Tool ก็ได้มีการเผยแพร่รายละเอียดและอุปกรณ์ใหม่เพิ่มขึ้นเช่นกัน จะมีอะไรบ้างวันนี้เราจะพี่ๆ มาดูรายละเอียดของสินค้าและตัวอุปกรณ์ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้าหากสนใจอุปกรณ์ไหนก็สามารถสอบถามข้อมูลมาทาง Bike-Boulevard ก่อนได้เลย เพราะอุปกรณ์บางรายการที่เราจะมาพูดถึงในคอนเทนต์นี้ อาจมีบางรายการที่จะเข้าภายในสิ้นปีนี้ด้วยครับผม

QTH-1 เป็นประแจที่มีด้ามจับรูปตัว T (คล้ายกับประแจทอร์ก ATD-1.2) ตามหลักสรีรศาสตร์พร้อมกับหัวบิตหกเหลี่ยมทั่วไป 8 ขนาด เพื่อให้พอดีกับน็อตและอุปกรณ์ต่างๆ ที่พบในจักรยาน ด้ามจับแบบปลดไวมีแม่เหล็กช่วยให้ใช้งานได้ด้วยมือเดียวและทำให้เปลี่ยนหัวบิตได้ง่าย ตัวยึดหัวบิตสามารถติดกับแม่เหล็กหรือพื้นผิวที่เป็นเหล็กได้ เช่น แท่นซ่อม กล่องเครื่องมือ สามารถติดตั้งถาวรกับแผงเครื่องมือได้เช่นกัน 

QTH-1 จะมีหัวบิตหกเหลี่ยมแบบแม่เหล็ก 1/4 นิ้ว ขนาด 2 มม. 2.5 มม. 3 มม. 4 มม. 5 มม. 6 มม. มีหัว T25 Torx® หัวไขควงปากแฉก และ แผงยึดหัวบิตมีพื้นที่ว่างอีก 2 รู สำหรับซื้อหัวเพิ่มเติมในอนาคต ตัวเครื่องมือถูกออกแบบให้จับได้ถนัดมือและเปลี่ยนหัวบิตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ประหยัดเวลาในการเซอร์วิสได้อย่างรวดเร็ว

 

TSI-1 ช่วยทำให้เติมน้ำยา Sealant (น้ำยากันรั่ว) ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับยางฮาร์ฟ หรือ ยางทูปเลส ผ่านวาล์วได้โดยไม่ต้องงัดยางออกจากขอบล้อ ท่อยางที่ยาวและบางสามารถต่อเข้าวาล์ว Presta ได้ทันทีและง่ายดาย ตัวกระบอกไซริงค์ขนาดใหญ่มีมาตรวัดที่อ่านง่ายพร้อมเครื่องหมาย ออนซ์ และ ซีซี เพื่อการใช้งานที่แม่นยำในการเติมน้ำยา Sealant เข้าไปในยางฮาร์ฟและยางทูปเลสในปริมาณที่เหมาะสม

ความจุของกระบอกไซริงค์ : 100 ซีซี

ขนาดท่อ: เส้นผ่านศูนย์กลาง 120 มม. (4.75 นิ้ว) x ยาว 3.5 มม. (0.14 นิ้ว)

 

ดรอปเอาท์ตีนผีที่เอียงไม่ได้ตำแหน่ง หรือ โค้งงอ มักเป็นสาเหตุของปัญหาการเปลี่ยนเกียร์ เกียร์รวน สับเกียร์ไม่ขึ้น และ อาการเสียงรบกวน ซึ่ง DAG-3 มีการออกแบบใหม่และสร้างขึ้นเพื่อให้ดัดดรอปเอาท์ได้อย่างแม่นยำ มีน้ำหนักเบา และ ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ตัวบ่งชี้สามารถวัดตำแหน่งของดรอปเอาท์ตีนผีได้ทุกขนาดและหมุนออกจากตำแหน่งต่างๆ ได้ สามารถเลื่อนให้เข้ากับขอบล้อได้ทุกขนาด วัดได้แบบ 360 องศา ทั่วทั้งขอบล้อ ตัวอุปกรณ์ทำจากอะลูมิเนียมขึ้นรูปที่มีความแม่นยำสูง

ใช้ได้กับล้อขนาด 16 – 29 นิ้ว (ขนาดขอบล้อ ISO / ETRTO ตั้งแต่ 317 – 630+) ปลายหัวเกลียวขนาด M10 แบบถอดเปลี่ยนได้ หัวแขวนแบบ Low-profile เหมาะกับดรอปเอาท์ตีนผีที่มีระยะห่างต่ำและดรอปเอาท์ Shimano® Direct Mount ความยาว: 16.5 นิ้ว (420 มม.) น้ำหนัก: 22.75 ออนซ์ (645 ก.)

 

SBK-1 ชุดเครื่องมือสำหรับการติดตั้งและถอดตลับลูกปืนในจุดหมุนของระบบโช๊คจักรยาน มีชุดไกด์แบบอะโนไดซ์ที่ผ่านการกลึงด้วยความแม่นยำสูง 27 ชุด ช่วยให้สามารถใช้งานร่วมกับตลับลูกปืนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายในและภายนอกได้หลากหลายขนาด เครื่องมือนี้จะทำให้สามารถผลักตลับลูกปืนออกและติดตั้งลูกปืนเข้าใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

คุณลักษณะของ SBK-1 รวมถ้วยดูดถอดลูกปืน แบบ OD ขนาด 16 17 19 20.6 21 22 22.3 24 26 28 28.6 30 32 และ 35 มม. ประกอบด้วยตัวบีบอัดแบบแยกและอะแดปเตอร์รองบ่าตลับลูกปืนที่มีขนาด 8.5 9 10 12 12.7 15 17 และ 20 มม. มีแผ่นล็อคด้านหลังแบบแม่เหล็กเพื่อการกำหนดค่าและการประกอบที่ง่ายดาย จัดเก็บในกล่องอย่างดีมีความสะดวกในการใช้งาน 

สำหรับการบีบอัดตลับลูกปืนแบริ่ง SBK-1 ต้องใช้ความกว้างอย่างน้อย 3 มม. นอกแบริ่งเพื่อรองรับถ้วยดูด สำหรับตลับลูกปืนที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอให้ใช้ Park Tool SHX-1 Slide Hammer Bearing Extractor

 

SHX-1 เป็นอุปกรณ์ในการถอดลูกปืนที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการถอดตลับลูกปืนแบบบีบอัด ด้วยการใช้การขยายตัวแกนเพลาที่ยืดได้และค้อนสไลด์ขนาดใหญ่ ทำให้ SHX-1 สามารถกระทุ้งตลับลูกปืนออกได้อย่างปลอดภัย ไม่สร้างความเสียหายต่อบ่าของตลับลูกปืน 

SHX-1 ใช้ได้กับตลับลูกปืนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายในตั้งแต่ 6 – 32 มม.

ชุดสลัก 5 ชิ้น ใช้ได้ครอบคลุมทุกขนาดตลับลูกปืนจักรยานส่วนใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 – 32 มม. ด้ามค้อนสไลด์สามารถเพิ่มความยาวจาก 6.5 นิ้ว (165 มม.) – 13 นิ้ว (233 มม.) เพื่อให้ส่งแรงเพิ่มเติมได้เมื่อจำเป็น มาพร้อมกล่องจัดเก็บที่สะดวก

 

แปรงทำความสะอาดแบบสองด้านนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการทำความสะอาดบริเวณที่เข้าถึงได้ยากของชุดขับเคลื่อนจักรยาน ขนแปรงที่แข็งและยาวของ GSC-3 แคบพอที่จะเข้าถึงช่องระหว่างเฟืองของชุดเฟืองสมัยใหม่ที่มีระยะแคบลงได้ ในขณะที่ปลายอีกด้านที่โค้งมนบางสามารถใช้เพื่อเกี่ยวเศษกรวดและสิ่งสกปรกออกจากพื้นที่แคบได้ เช่น จุดลูกรอกตีนผี เป็นต้น

 

แปรงทำความสะอาดจักรยานแบบใหม่ที่มีความทนทานมากกว่าเดิมพร้อมรูปทรงโค้งมนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับการทำความสะอาดชุดเฟืองจักรยาน ขอบล้อ และ ยางจักรยาน ด้วยด้ามจับตามหลักสรีรศาสตร์ที่แข็งแรง มีขนแปรงไนลอนแข็งเป็นพิเศษทำให้ GSC-4 สามารถขัดคราบสิ่งสกปรกและคราบอื่นๆ ที่เหนียวแน่นที่สุดออกได้อย่างง่ายดาย

 

ประแจที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับน็อตจุดยึดคาลิปเปอร์ดิสก์เบรก น็อตยึดท่อสายเบรก และ อุปกรณ์อื่นๆ ที่พบในระบบเบรกไฮดรอลิก หัวประแจห้าด้านสามารถกระจายแรงที่ใช้กับประแจได้อย่างสม่ำเสมอ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อน็อตยึดและสายเบรก โดดเด่นด้วยการออกแบบที่บางเพื่อเข้าถึงน็อตข้อต่อต่างๆ ที่พบในระบบเบรกไฮดรอลิกและคาลิปเปอร์เบรก มีช่องขนาด 3/8 นิ้ว ในตัวช่วยให้ใช้กับประแจทอร์กเพื่อขันค่า Nm.ให้ได้แรงบิดที่เหมาะสมตามจุดได้

ประแจสองด้านมีขนาด 7 มม. และ 8 มม. ขนาด: 4 x 0.75 x 0.15 นิ้ว (101 x 19.5 x 4.5 มม.) น้ำหนัก: 44 ก. (1.55 ออนซ์) เมื่อใช้กับประแจทอร์กควรติดตั้ง MWF-3 ที่มุม 90° จากคานของประแจ

 

BBT-47-16 อุปกรณ์ขันกระโหลกจักรยานแบบ 16 เขี้ยว มีความแม่นยำสำหรับการติดตั้งและการถอดกระโหลกแบบเกลียว รวมถึงกระโหลก Enduro® T47 และ PF30 ชุบอะโนไดซ์เพื่อให้จำได้ง่าย และมีช่องขนาด 3/8 นิ้ว ที่ใช้ได้กับประแจทอร์กเพื่อขันค่า Nm.

ใช้ได้กับกระโหลก 16 เขี้ยว ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางหลัก 52-54 มม. และ เส้นผ่านศูนย์กลางรอง 48.8 มม. รวมถึงใช้ได้กับ CeramicSpeed ​​T47/86 Enduro® T47 (แกนสปินเดิล 30 มม. และ DUB®)

Enduro® BB30/30a TorqTite (แกนสปินเดิล 30 มม. และ DUB®) Kogel T47 SRAM® T47 DUB® White Industries T47 และ White Industries PF30

 

อุปกรณ์ขันกระโหลกจักรยานแบบ 12 เขี้ยว มีความแม่นยำสำหรับการติดตั้งและการถอดกระโหลกแบบเกลียวบางตัวที่มีเขี้ยวของอุปกรณ์ 12 เขี้ยว รวมถึงกระโหลก Chris King® ThreadFit™ T47 & ThreadFit™ 30 ชุบอะโนไดซ์เพื่อให้สามารถจำได้ง่าย และ และมีช่องขนาด 3/8 นิ้ว ที่ใช้ได้กับประแจทอร์กเพื่อขันค่า Nm.

ใช้ได้กับกระโหลก 12 เขี้ยว ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางหลัก 50–53 มม. และ เส้นผ่านศูนย์กลางรอง 48.2 มม. รวมถึง BBInfinite T47 Chris King® ThreadFit™ T47 Chris King® ThreadFit™ 30 Enduro® BBRight Torqtite Hambini T47 Rotor® T47 External 30 มม. Rotor® BBright Rotor® BB30 Rotor® BB386EVO และ PF30 

 

อีกหนึ่งทางเลือกที่ประหยัดสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ประแจทอร์กที่มีความแม่นยำสูง ประแจทอร์กแบบใหม่สามารถขันค่า Nm. ได้อย่างแม่นยำด้วยการอ่านค่าตามมาตรวัดอย่างง่ายดาย TW-1.2 นั้นใช้งานง่ายมาก รองรับค่า Nm. สูงสุดที่ 14 Nm. มีมาตรวัดและเข็มมาตรวัดที่เบนซ้ายขวาได้ตามแรงขัน เหมาะสำหรับการขันที่มีแรงบิดต่ำ เช่น สเต็ม หลักอาน และ ส่วนประกอบคาร์บอนไฟเบอร์ หัวข้อต่อขนาด 3/8 นิ้ว ใช้ได้กับชุดหัวประแจซ็อกเก็ต และ อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีหัวข้อต่อขนาด 3/8 นิ้ว

ขันได้ 0 – 14 Nm. หัวข้อต่อขนาด 3/8 นิ้ว

อ่านและบันทึกค่า Nm. ผ่านมาตรวัดได้ทั้งตอนขันด้วยมือซ้ายหรือมือขวา

ความยาว: 11.5 นิ้ว (292 มม.)

 

อีกหนึ่งทางเลือกที่ประหยัดสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ประแจทอร์กที่มีความแม่นยำสูง ประแจทอร์กแบบใหม่สามารถขันค่า Nm. ได้อย่างแม่นยำด้วยการอ่านค่าตามมาตรวัดอย่างง่ายดาย TW-2.2 นั้นใช้งานง่ายมาก รองรับค่า Nm. สูงสุดที่ 60 นิวตันเมตร มีมาตรวัดและเข็มมาตรวัดที่สามารถเบนซ้ายขวาได้ตามแรงขัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่มีแรงบิดปานกลางถึงสูง เช่น กระโหลก ล็อกลิงเฟือง เป็นต้น หัวข้อต่อขนาด 3/8 นิ้ว ใช้ได้กับชุดหัวประแจซ็อกเก็ต และ อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีหัวข้อต่อขนาด 3/8 นิ้ว

ขันได้ 0 – 60 Nm. หัวข้อต่อขนาด 3/8 นิ้ว

อ่านและบันทึกค่า Nm. ผ่านมาตรวัดได้ทั้งตอนขันด้วยมือซ้ายหรือมือขวา

ความยาว: 17.75 นิ้ว (450 มม.)

 

MTB-5 มี 16 ฟังก์ชันไว้ในเครื่องมือพกพาแบบพับได้ในตัวเดียว ทำให้มันเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ไขปัญหาแบบฉุกเฉิน ประกอบด้วยประแจหกเหลี่ยม ไขควงครบชุด หัวดาวแบบ T25 และ เครื่องมือพิเศษห้าชิ้นเพื่อช่วยในการซ่อมทั่วไประหว่างการปั่นจักรยาน

ใน MTB-5 จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ตามรายละเอียดนี้

ประแจหกเหลี่ยมเบอร์ 2 2.5 3 4 5 6 และ 8 มม.

มีประแจหัวดาว T25 Torx®

ไขควงแฉกและไขควงปากแบน

เครื่องมือตัดต่อข้อโซ่ (ใช้กับโซ่ 5 – 12 สปีด)

ประแจปากตาย (เหมือนกับ SW-0 และ SW-2)

เครื่องมือถอดแกนวาล์ว Presta

เครื่องมือตั้งใบดิสก์เบรก

แผ่นง้างผ้าเบรกดิสก์เบรก

ขนาด: 3.1 x 1.8 x 0.8 นิ้ว (79 x 45 x 20 มม.)

น้ำหนัก: 6.9 ออนซ์ (195 กรัม)

หมุดเครื่องมือตัดข้อโซ่สามารถเปลี่ยนได้เปลี่ยนได้ (พาร์ท 985-1)

 

เครื่องมือใหม่ที่จะทำให้การขันซี่ลวดมีความสะดวกมากขึ้น เครื่องมือนี้ใช้สำหรับการตั้งซี่ลวดล้อและขึ้นซี่ลวดล้อ CSH-1 สามารถจับซี่ลวดล้อไว้ได้อย่างปลอดภัยในระหว่างการปรับขันตึง เพื่อป้องกันไม่ให้ซี่ลวดหมุนตาม สามารถจับซี่ลวดล้อได้หลายตำแหน่งเพื่อการขันที่ดีที่สุด สร้างจากเหล็กที่เเข็งแรงทนทาน ที่จับที่สะดวกสบายจับถนัดมือ ใช้ได้กับซี่ลวดกลมและมีเหลี่ยมขนาด 2.3 มม. หรือน้อยกว่า ใช้ได้กับ J-bend และ ซี่ลวดดึงตรง