ผู้ออกกำลังกายหลายท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนอนหลับถือว่าเป็นการฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่ว่าการนอนหลับนั้นจะดีต่อสุขภาพเสมอไปถ้าหากคุณไม่รู้วิธีในการบริหารการนอนหลับให้ดีและมีประสิทธิภาพ นั่นคือการ “นอนหลับแบบเต็มอิ่ม” ถึงจะบอกว่าการนอนหลับเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างดีแต่ถ้าหากคุณนอนไม่พอ นอนหลับไม่เต็มอิ่ม หรือ นอนหลับแบบไม่มีประสิทธิภาพ ผลที่ออกมาจะตรงกันข้ามเลย มันจะทำให้คุณนั้นไม่มีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตและออกกำลังกายในวันถัดไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุด “การพักผ่อนแบบเต็มอิ่ม” กัน

เว็ปไซต์ healthyforgoodlife ได้บอกว่า การนอนหลับที่ดีอย่างเพียงพอจะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดีไม่แพ้วิธีอื่นๆ ทั้งในแง่ของการฟื้นฟูพละกำลังที่เสียไปในแต่ละวัน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ห่างไกลจากโรคภัย และนอกจากนี้ยังช่วยในแง่ของการเผาผลาญพลังงานที่เกิดขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราควรต้องนอนหลับให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งถ้าหากพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย มีอาการเวียนหัว หน้ามืดได้ง่าย ไม่ค่อยมีแรง ฯลฯ โดยสาเหตุที่ทำให้นอนไม่พอนั้นอาจเกิดมาจากหลายปัจจัย

พูดถึงเรื่องของการเข้านอนกันบ้าง การพูดว่าแค่เรานอนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องที่ง่ายดาย แต่ความเป็นจริงสำหรับมนุษย์เงินเดือนหรือคนทั่วไปที่ออกกำลังกายนั้นย่อมมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้เรานั้นนอนยากขึ้น เช่น ความตึงเครียด ความคิด หรือ อยากจะนอนแต่นอนไม่หลับ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลากหลายกรณี แต่มันมีวิธีที่จะช่วยให้คุณนั้นคลายความตึงเครียดตรงจุดนี้ไปได้ เลื่อนที่ภาพถัดไปดูสิแล้วคุณจะได้รู้เกี่ยวกับวิธีคลายความตึงเครียดก่อนเข้านอน 

การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นสามารถลดคุณภาพของการนอนหลับของคุณได้ บางคนอาจจะเคยไปดื่มสังสรรค์แล้วรู้สึกว่ากลับมานั้นหลับสบายขึ้น ซึ่งเป็นจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น ในข้อมูลวิจัยหลายเล่ม การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางประเภทสามารถทำให้เราผ่อนคลายและหลับสบายได้ก็จริง แต่การดื่มในปริมาณที่มากเกินไปนั้นอาจจะทำให้คุณหลับได้ดีแต่ไม่ได้มีประสิทธิภาพเลย เมื่อคุณตื่นขึ้นมาอาจจะเกิดผลกระทบบางอย่างได้ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยชินกับคำว่า “แฮงค์” นั่นเอง นอกจากจะนอนได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพแล้วยังทำให้การใช้ชีวิตในวันถัดไปของคุณยากลำบากอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ข้อนี้เป็นปัญหาที่ทุกคนคิดว่ามันน่าจะไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ความเป็นจริงแล้วมันมีผลค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว คือเรื่องของ “แสงหน้าจอสมาร์ทโฟน” ในเรื่องของประสาทตาเรานั้มมักจะเคยชินกับแสงสว่างตอนเช้า และเมื่อหน้าจอสว่างมากๆ ทำให้เราเหมือนอยู่ในช่วงเวลาที่เช้าและตาเราอาจจะสั่งการให้จิตใต้สำนึกของเราว่าฉันยังไหวในการที่จะเสพเนื้อหาคอนเทนต์ต่อไปได้เรื่อยๆ จนกว่าที่ตาเราจะล้าและรู้สึกหนักตาไปเองจึงหลับ ความเป็นจริงไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย การหรี่แสงลงในตอนเย็นหรือค่ำๆ จะช่วยให้ประสาทตานั้นปรับความเคยชินของตาและทำให้ร่างกายของคนเราทราบได้ว่าใกล้จะถึงเวลาที่ต้องเข้านอนแล้ว สังเกตได้ง่ายๆ ในวันที่คุณผ่อนแสงหน้าจอเยอะๆ ตอนนอนเล่นสมาร์ทโฟนคุณจะรู้สึกได้ว่าผ่อนคลายสายตาได้มากกว่าแล้วจะรู้สึกได้ว่าเราเคลิ้มหลับง่ายกว่าตอนที่แสงหน้าจอสว่างๆ เพราะฉะนั้นการปรับแสงหน้าจอสมาร์ทโฟนก็มีผลครับ

ก่อนนอนหลับเราควรผ่อนคลายตัวเองอยู่เสมอเพื่อทำให้อารมณ์ของเรานั้นอยู่ในสภาวะที่ไม่ตึงเครียดหรือหงุดหงิด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มีความเฉพาะเจาะจง แต่ละคนอาจมีวิธีผ่อนคลายตัวเองที่แตกต่างกันออกไป เช่น การฟังเพลงที่ทำให้เราอารมณ์ดีมีความสุขอิ่มเอมใจ การอ่านหนังสือก่อนนอน การเล่นเกมแล้วชนะ การนอนนับแกะ ฯลฯ การปรับสมดุลของอารมณ์สามารถทำให้คุณนั้นนอนหลับได้ง่ายขึ้น สบายขึ้น และหลับได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สังเกตง่ายๆ ในวันที่คุณทะเลาะกับใครสักคนหรือเล่นเกมแพ้ก่อนที่จะนอนจะทำให้คุณนั้นร้อนใจเป็นอย่างมากหัวของคุณก็จะติดอยู่กับปัญหาและความกังวลใจจนบางครั้งนอนไม่หลับเพราะมีบางอย่างค้างคาใจ เพราะฉะนั้นการผ่อนคลายตัวเองให้มีความสุขอิ่มเอมใจก่อนการเข้านอนก็เป็นสิ่งที่ดีและยังช่วยให้คุณนั้นมีความสุขในชีวิตเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย 

การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะช่วยให้ลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ กล้ามเนื้อของเราจะเกิดการคลายความตึงเครียดและรู้สึกผ่อนคลายในขณะที่เราได้อาบน้ำอุ่น และยังช่วยลดอาการปวดตามข้อต่างๆ ได้ จึงเป็นผลที่ทำให้เรานอนหลับได้สบายขึ้นและลดความตึงเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวันได้ ทั้งนี้การอาบหรือแช่น้ำอุ่นเป็นประจำทุกวันมีโอกาสช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยเพราะมันจะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดนั้นดีขึ้นครับ

จะมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางประเภทที่มีสารสกัดจากธรรมชาติที่จะช่วยทำให้กระบวนการนอนหลับของคุณนั้นดีขึ้นและหลับได้สนิทขึ้น เช่น “NUUN Hydration” ก็มีผลิตภัณฑ์บางตัวที่มีแมกนีเซียมซึ่งจะช่วยให้กระบวนการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อและทำให้เรานั้นรู้สึกสบายตัว บางชนิดยังมีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยในการผ่อนคลายเช่น สารสกัดจากดอกคาโมไมล์ที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับ และ สารสกัดจากเชอร์รี่ทาร์ตที่มีเมลาโทนินจากธรรมชาติที่ช่วยให้คุณนั้นรู้สึกหลับง่ายขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แล้วการดื่ม NUUN Hydration ยังช่วยให้คุณได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการออกกำลังกายและการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย